Tổ chức nhiều hoạt động nhằm vận động, quyên góp giúp đỡ, chăm lo cho người nghèo ở Kiến Xương

Phát huy truyền thống “tương thân tương ái” những năm qua Ủy ban MTTQ huyện Kiến Xương và các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn huyện đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm vận động, quyên góp giúp đỡ người nghèo. Với sự chung tay của toàn xã hội, nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn đã có thêm động lực vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Ủy ban MTTQ huyện Kiến Xương phối hợp tổ chức khám bệnh tư vấn sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi.

Hàng năm, Ủy ban MTTQ huyện Kiến Xương đều xây dựng kế hoạch hoạt động vì người nghèo, hướng dẫn cụ thể, triển khai tới các xã, thị trấn, ban ngành đoàn thể trong toàn huyện. Từ đó, các đơn vị, địa phương đã chủ động phối hợp, rà soát, lập danh sách, nắm tình hình cụ thể từng hộ nghèo, cận nghèo, đảm bảo đúng quy trình, không bỏ sót. Tăng cường tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng chung tay hỗ trợ người nghèo; kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đóng góp xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”. đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát để đảm bảo nguồn quỹ được tiếp nhận, quản lý và sử dụng đúng mục đích, công khai, minh bạch, tạo thêm nguồn lực hỗ trợ người nghèo vươn lên thoát nghèo, ổn định đời sống.

MTTQ huyện xây dựng kế hoạch vận động và sử dụng nguồn Quỹ ‘‘Vì người nghèo’’ theo đúng quy định của Trung ương MTTQ Việt Nam, đồng thời, tích cực phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa, nội dung, mục đích của hoạt động tới đông đảo nhân dân trên địa bàn. Kết quả trong năm qua tổng số Quỹ ‘‘Vì người nghèo’’ đạt trên 885 triệu đồng, trong đó tháng cao điểm vì người nghèo đã có 178 tổ chức, cá nhân ủng hộ được trên 489 triệu đồng. Nguồn quỹ này đã hỗ trợ cho 9 hộ xây nhà đại đoàn kết, hỗ trợ tiền và quà cho hàng nghìn hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, những người bị bệnh nặng, rủi ro và hàng trăm người cao tuổi được khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí.

Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ huyện đã phối hợp tuyên truyền vận động cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân làm tốt công tác an sinh xã hội như cuộc vận động ủng hộ quỹ nhân đạo, quỹ bảo trợ trẻ em, quỹ đền ơn đáp nghĩa, xây nhà tình nghĩa… Kết quả, tính từ tháng 10/2017 – 10/2018, Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên trong huyện đã huy động được trên 2,5 tỷ đồng để thực hiện chương trình an sinh xã hội, trong đó đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa được 62 nhà đại đoàn kết; hỗ trợ sinh kế, vốn, giống, tư liệu sản xuất; hỗ trợ khám, chữa bệnh cho trên 500 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tai nạn, rủi ro đột xuất; thăm và tặng 16.820 suất quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất.

Điển hình như Hội Chữ thập đỏ của huyện đã kêu gọi vận động các nguồn tài trợ từ các tổ chức, cá nhân với tổng số quà và tiền trao tặng cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp tết Nguyên đán 2018 trên 2.500 suất quà, trị giá hơn 1,4 tỷ đồng. Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện trong gần 2 năm qua đã duy trì mô hình cặp lá yêu thương để trao học bổng cho 87 cháu thuộc hộ nghèo số tiền trên 160 triệu đồng, tặng quà cho 339 hội viên nghèo trong dịp tết, trị giá hàng trăm triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Kiến Xương, kết quả của các hoạt động chăm lo cho người nghèo cũng là nhằm để thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV về giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội đề ra. Do đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Kiến Xương đã yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, MTTQ, các phòng, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” và vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”, các chương trình phát triển kinh tế, an sinh xã hội, huy động nguồn lực của toàn xã hội chăm lo, giúp đỡ người nghèo ở các địa phương. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang tiết kiệm chi tiêu, trích quỹ phúc lợi ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” với tinh thần cao nhất. Vận động mỗi cán bộ, công chức, viên chức, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, người lao động trong các thành phần kinh tế, doanh nghiệp ủng hộ ít nhất một ngày lương hoặc một ngày thu nhập, góp phần chung tay, góp sức cùng Đảng bộ và nhân dân trong huyện chăm lo, giúp đỡ người nghèo.

Những hoạt động thiết thực chăm lo đời sống cho người nghèo trên địa bàn huyện đã tạo sự lan toả sâu rộng và phát huy được tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng. Qua đó góp phần cùng các cấp, ngành thực hiện chính sách an sinh xã hội, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Năm 2018 huyện phấn đấu sẽ vận động 1,2 tỷ đồng vào quỹ vì người nghèo và trên 10 tỷ đồng vào chương trình an sinh xã hội.

Thu Thủy