Hội nghị giao ban công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ Hội Chữ thập đỏ các tỉnh đồng bằng sông Hồng năm 2023

Sáng ngày 01/12/2023, tại tỉnh Ninh Bình, Hội Chữ thập đỏ các tỉnh đồng bằng sông Hồng (cụm thi đua số 2) tổ chức giao ban công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2023, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024.
 
Tới dự có đồng chí Bùi Thị Hòa, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ 9 tỉnh đồng bằng sông Hồng (cụm thi đua số 2) gồm: Hưng Yên, Hải Dương, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc.
 
Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là 1-26-1024x514.jpg
Đồng chí Vũ Đức Điến, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Thái Bình phát biểu tại Hội nghị
 
Năm 2023, tổng giá trị hoạt động trợ giúp nhân đạo của Cụm đạt trên 236 tỷ đồng, trợ giúp 476.157 lượt người. Hiện nay, Cụm thi đua các tỉnh đồng bằng sông Hồng có 1.909 cơ sở Hội với 403.444 hội viên. Các phong trào tương thân, tương ái được triển khai sâu rộng, hiệu quả, thiết thực và phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương và nhu cầu của các đối tượng, trong đó nổi bật như phong trào “Tết Nhân ái” Quý Mão năm 2023; “Tháng Nhân đạo” năm 2023; cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; chương trình “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn”; phong trào hiến máu tình nguyện. Hội Chữ thập đỏ các tỉnh đã làm tốt vai trò cầu nối, điều phối các nguồn lực, kịp thời hỗ trợ những gia đình nghèo, nạn nhân chất độc da cam, trẻ em mồ côi, người khuyết tật và những người gặp khó khăn tại cộng đồng. Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” được tổ chức triển khai có trọng tâm, trọng điểm, ngày càng thu hút được sự tham gia đồng hành của các tổ chức, cá nhân hảo tâm, trợ giúp thiết thực, bền vững cho những người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống, góp phần giáo giục truyền thống nhân ái, tham gia thực hiện chính sách an sinh xã hội Đảng và Nhà nước. Các tỉnh đã triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ với tổng giá trị hoạt động toàn Cụm đạt trên 342 tỷ đồng, hỗ trợ cho 865.721 lượt đối tượng.
 
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ trong Cụm vẫn còn có những khó khăn, hạn chế, như: công tác quản lý, phát triển hội viên, tình nguyện viên; công tác thu, nộp Hội phí; cán bộ Hội cơ sở đa số kiêm nhiệm nên hiệu quả hoạt động chưa cao; công tác vận động nguồn lực và xây dựng Quỹ ở các cấp Hội tại các tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn…
 
Trong năm 2024, Hội Chữ thập đỏ các tỉnh Đồng bằng sông Hồng (cụm thi đua số 2) sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các phong trào, cuộc vận động, chương trình: Phong trào “Tết Nhân ái”, “Người tốt, việc thiện – Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”; Cuộc vận động ‘‘Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; Chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật”; Chương trình “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn”… Tiếp tục tuyên truyền, vận động, tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm để mở rộng và đa dạng hình thức hoạt động nhân đạo.
 
Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là 3-16.jpg
Hội CTĐ 9 tỉnh trong Cụm đồng bằng sông Hồng ký cam kết thực hiện thi đua 
 
Tại Hội nghị, Hội Chữ thập đỏ 9 tỉnh trong Cụm đồng bằng sông Hồng thống nhất giao ước và ký cam kết quyết tâm thực hiện tốt 5 nội dung gồm: Công tác nhân đạo; Công tác phòng ngừa và ứng phó thảm hoạ; Công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân dựa vào cộng đồng; Vận động nguồn lực và Củng cố, xây dựng tổ chức Hội.
 
Trước đó, chiều ngày 30/11, tại Nhà văn hoá huyện Yên Mô, Hội Chữ thập đỏ các tỉnh đồng bằng sông Hồng (cụm thi đua số 2) đã tổ chức phiên chợ nhân đạo “0 đồng”, trao tặng 120 suất quà cho 120 hộ gia đình người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Quà là những mặt hàng thiết yếu, phục vụ cuộc sống hàng ngày. Tổng giá trị quà và tiền mặt trị giá khoảng 1 triệu đồng/trường hợp.
N.T