Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá rất cao chương trình ‘Sức mạnh nhân đạo’

Tối 13/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã dự chương trình “Sức mạnh nhân đạo 2019” với chủ đề “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức

Cùng dự chương trình có các Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. Tham dự Chương trình còn có đại diện nhiều tập thể, đơn vị, cá nhân đã đóng góp tích cực cho hoạt động nhân đạo, thiện nguyện…

Tại Chương trình, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trân trọng công bố Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Đồng thời, lãnh đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã gắn Huy hiệu Chữ thập đỏ, tặng hoa chúc mừng và trao quà là chiếc khăn Piêu của người dân bản Sắng Hằng, xã vùng biên Yên Khương, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa, tặng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam gắn Huy hiệu Chữ thập đỏ, tặng hoa chúc mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Ảnh: Đức Long

Trần Thị Hồng An – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao chiếc khăn Piêu của người dân bản Sắng Hằng, xã vùng biên Yên Khương, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa, tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng.  Ảnh: Đức Long

Phát biểu tại Chương trình, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Phú Trọng vui mừng được dự chương trình “Sức mạnh nhân đạo” do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức – một chương trình rất ý nghĩa.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi tới các vị khách quý, toàn thể đồng bào, đồng chí lời chào thân ái, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc tốt đẹp nhất.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn các đồng chí trong lãnh đạo Hội đã dành những tình cảm rất thân thiết, quý mến, nhân dịp đồng chí được giữ chức Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Đức Long

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ: “Nhân đạo luôn là một truyền thống quý báu của dân tộc ta, được trao truyền từ đời này qua đời khác, nhân đạo là đạo đức thể hiện sự yêu thương quý trọng và bảo vệ con người, là sự trợ giúp đầy tình người về vật chất, tinh thần, sức khỏe, trí tuệ cho những người kém may mắn trong xã hội, là chỉ số thước đo của văn minh và sự tiến bộ xã hội. Giá trị của nhân đạo là giá trị về đạo đức của con người, về sự yêu thương quý trọng và bảo vệ con người, giá trị của sự cảm thông chia sẻ, nâng niu trân trọng, đề cao phẩm giá con người”.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, trong thời đại Hồ Chí Minh, giá trị nhân đạo ấy càng được nhân lên mạnh mẽ ở một tầm cao mới. Và Bác Hồ – vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc là một tấm gương mẫu mực. Trong kho tàng tư tưởng của Người, Tư tưởng nhân đạo luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt, là kim chỉ nam cho mọi hành động và suy nghĩ của chúng ta.

Bác thường căn dặn: “Việc gì có lợi cho người dân thì dù nhỏ cũng cố gắng làm”, “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”. Làm bất kỳ việc gì Người đều nghĩ đến dân, Người luôn đặt hạnh phúc của nhân dân, đất nước, sự hưng thịnh của dân tộc là mục tiêu cuối cùng.

Trong công tác nhân đạo đầy ý nghĩa đó, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đóng một vai trò rất quan trọng. Không phải ngẫu nhiên, mà ngay từ năm 1946, Bác Hồ đã sáng lập ra Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, và chính Người là vị Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội từ năm 1946 đến năm 1969. Chúng ta rất tự hào được thừa hưởng và phát huy truyền thống nhân ái nhân văn tốt đẹp ấy, và sau hơn 70 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trở thành một tổ chức nhân đạo chuyên nghiệp gắn bó và hòa đồng vào cuộc sống của nhân dân, với gần 8,5 triệu cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên chữ thập đỏ, hoạt động tại hơn 17.000 tổ chức cơ sở.

Trong những năm gần đây, MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội, các đoàn thể quần chúng, trong đó có Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã có nhiều đổi mới tổ chức và hoạt động, đóng góp tích cực cho việc phát triển quyền làm chủ của nhân dân, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ, trong chương trình “Sức mạnh nhân đạo” do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức, chúng ta càng thấm nhuần Tư tưởng Hồ Chí Minh để nhìn lại những đóng góp quan trọng của toàn Đảng, toàn dân, các cơ quan tổ chức, chăm lo cho người nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn trong năm qua, đồng thời khởi động một năm mới “Chữ thập đỏ – Vì mọi người, ở mọi nơi”, tất cả vì người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng đánh giá cao sáng kiến của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức sự kiện “Sức mạnh nhân đạo” hàng năm. Đồng thời, đồng chí cũng nhiệt liệt hoan nghênh và cảm ơn những đóng góp quan trọng của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên chữ thập đỏ; sự đóng góp của các cấp, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, và các tầng lớp nhân dân cho công tác nhân đạo và hoạt động chữ thập đỏ trong năm qua. Nhờ đó hàng triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn vơi đi những nhọc nhằn, vươn lên trong cuộc sống và cũng nhờ đó, các giá trị nhân đạo ngày càng được lan tỏa, đã và đang trở thành nét đẹp không thể thiếu trong đời sống cộng đồng.

Trong năm 2019 và các năm tới, đất nước ta đứng trước nhiều thời cơ vận hội để phát triển hòa nhập quốc tế, đồng thời cũng còn phải đối mặt với không ít khó khăn thách thức, nước ta vẫn còn một bộ phận người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn kém may mắn, dễ bị tổn thương, tập trung chủ yếu ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, những vùng thường xuyên ảnh hưởng của thiên tai bão lũ. Đảng, Nhà nước ta tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp về kinh tế xã hội, để từng bước nâng cao đời sống của nhân dân, giúp người nghèo, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, và những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên hòa nhập cuộc sống, trong sự nghiệp đó, không thể thiếu vai trò của cộng đồng, của xã hội.

Nhân sự kiện “Sức mạnh nhân đạo”, và hưởng ứng phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Kỷ Hợi do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, và các tầng lớp nhân dân tiếp tục cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chung sức với Đảng và Nhà nước trợ giúp ngày càng hiệu quả hơn với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mong rằng, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hãy tiếp tục là một địa chỉ tin cậy để các tầng lớp nhân dân cũng như cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài gửi gắm lòng tin, chia sẻ đóng góp trong các hoạt động nhân đạo, góp phần làm đẹp thêm bản chất nhân văn của chế độ ta, truyền thống nhân ái của dân tộc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thân ái gửi tới đồng bào, đồng chí, các vị khách quốc tế cùng toàn thể cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên chữ thập đỏ trong cả nước, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất; chúc chương trình “Sức mạnh nhân đạo” 2019 và Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Kỷ Hợi 2019 thành công.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết, Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khởi xướng từ năm 1999.

Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Đức Long

Qua 20 năm triển khai thực hiện, Phong trào đã được triển khai ngày càng sâu rộng có sức lan toả trong cộng đồng, tạo thành phong trào của toàn dân. Thông qua việc thực hiện phong trào, các cấp Hội Chữ thập đỏ đã vận động trên 670 tỷ đồng, trợ giúp trên 22 triệu lượt hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam, gia đình chính sách, các hộ bị ảnh hưởng do thiên tai, thảm hoạ,…

Ngay tại buổi lễ, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phát động chương trình nhắn tin ủng hộ người nghèo và nạn nhân chất độc da cam qua Cổng thông tin nhân đạo 1400, với cú pháp TET gửi 1407 từ nay đến ngày 12/2/2019. Mỗi tin nhắn đã đóng góp 20.000 đồng giúp đỡ người nghèo vui đón Tết Kỷ Hợi 2019. 

Cũng tại chương trình này, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức bán đấu giá quả bóng và chiếc áo có chữ ký của các cầu thủ và thành viên Ban huấn luyện Đội tuyển bóng đá nam Quốc gia giành chức vô địch Giải bóng đá Đông Nam Á 2018 – AFF Suzuki Cup. Đây là món quà của Đội tuyển bóng đá nam Quốc gia dành tặng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Thủ tướng đã bàn giao cho Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam để tổ chức bán đấu giá gây quỹ hỗ trợ người nghèo và nạn nhân chất độc da cam. Theo Ban tổ chức, kết quả đấu giá sẽ được công bố trong “Tháng Nhân đạo” – tháng 5/2019.

Kết quả đấu giá sẽ được công bố trong “Tháng Nhân đạo” – tháng 5/2019. Ảnh: Đức Long

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu tặng hoa cảm ơn các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp,… tham gia ủng hộ chương trình “Sức mạnh nhân đạo 2019”. Ảnh: Đức Long

Chương trình “Sức mạnh nhân đạo 2019” nhận được sự ủng hộ của rất nhiều đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp,…. với tổng số tiền là 51,2 tỷ đồng. Cụ thể:

– Cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1400, vận động qua chương trình tin nhắn trong năm 2018 được 6,9 tỷ đồng;

– Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam ủng hộ 4,2 tỷ đồng;

– Công ty TNHH FrieslandCampina ủng hộ 2,1 tỷ đồng;

– Tập đoàn T&T ủng hộ 1,5 tỷ đồng;

– Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 1,5 tỷ đồng trong đó 500 triệu tiền mặt và 143.000 ly sữa tươi TH True Milk;

– Tổng Công ty phân bón và hóa chất Dầu khí ủng hộ 1 tỷ đồng;

– Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) ủng hộ 1 tỷ đồng;

– Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ủng hộ 300 triệu đồng;

– Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam ủng hộ 500 triệu đồng;

– Công ty TNHH nước giải khát Coca – Cola Việt Nam ủng hộ 500 triệu đồng;

– Công ty TNHH ô tô Mitsubishi Việt Nam ủng hộ 500 triệu đồng;

 – Công ty Vàng bạc đá quý Bảo tín Mạnh Hải ủng hộ 500 triệu đồng;

– Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) ủng hộ 200 triệu đồng;

– Công ty Cổ phần Pin ắc quy Việt Nam ủng hộ 200 triệu đồng;

– Tổng Công ty viễn thông Mobifone ủng hộ 200 triệu đồng;

– Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam ủng hộ 120 triệu đồng; Bộ Ngoại giao Việt Nam ủng hộ 100 triệu đồng; Tập đoàn điện lực Việt Nam ủng hộ 100 triệu đồng; Cá nhân: ông Lê Hoàng Vũ Chí ủng hộ 400 triệu đồng;

Và tổng dự kiến các Cụm thi đua Chữ thập đỏ trên cả nước đăng ký vận động trao tặng trên 2 triệu suất quà Tết, trị giá hơn 1.000 tỷ đồng. Cụ thể:

– Cụm thi đua Chữ thập đỏ số 1, đăng ký 155.000 suất quà Tết;

– Cụm thi đua Chữ thập đỏ số 2, đăng ký 242.500 suất quà Tết;

– Cụm thi đua Chữ thập đỏ số 3, đăng ký 211.250 suất quà Tết;

– Cụm thi đua Chữ thập đỏ số 4 đăng ký 223.150 suất quà Tết;

– Cụm thi đua Chữ thập đỏ số 5, đăng ký 271.250 suất quà Tết;

– Cụm thi đua Chữ thập đỏ số 6, đăng ký 281.250 suất quà Tết;

– Cụm thi đua Chữ thập đỏ số 7, đăng ký 187.125 suất quà Tết;

– Cụm thi đua Chữ thập đỏ số 8, đăng ký 245.000 suất quà Tết;

– Cụm thi đua Chữ thập đỏ số 9, đăng ký 232.500 suất quà Tết.

 Theo baonhandao.vn