Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Hội nghị Tổng kết PT “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”

Ngày 14/4, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã dự Hội nghị Tổng kết Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Ất Mùi 2015 và trao giải cuộc thi ảnh, thi viết “Xuân nhân ái“. Tham dự còn có Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia về giảm nghèo bền vững, đại biểu các bộ, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan Trung ương, đại diện Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, các Hội quốc gia, các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp trong nước và ngoài nước.

image001

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị

image002

Ông Nguyễn Hải Đường – Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị

Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khởi xướng và phát động từ năm 1999, qua 16 năm thực hiện, các cấp Hội trong toàn quốc đã vận động các tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm ủng hộ trên 3.000 tỷ đồng, giúp đỡ gần 14 triệu lượt hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam. Phát huy những kết quả đã đạt được, thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp tục phát động Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Ất Mùi – 2015, với mục tiêu vận động ít nhất một triệu suất quà Tết để trao tặng các gia đình nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Phong trào đã được triển khai sâu rộng ở tất cả các cấp Hội, thu hút được đông đảo các tổ chức, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân tham gia. Kết thúc Phong trào, toàn Hội đã vận động và trao tặng trên 1,97 triệu suất quà với tổng trị giá trên 719 tỷ đồng, đạt trên 197% chỉ tiêu đề ra; trong đó trao tặng 559 nhà Chữ thập đỏ, cấp 464 con bò sinh sản, tặng 211 sổ bảo hiểm, tổ chức khám, chữa bệnh cho 160.966 lượt người, trị giá trên 83 tỷ đồng. Có 33.846 tổ chức, cá nhân và 4.315 doanh nghiệp ủng hộ nguồn lực, đồng hành với Phong trào. Có 30 tỉnh, thành Hội vượt chỉ tiêu Trung ương Hội giao từ 200% trở lên. 26 tỉnh, thành Hộithực hiện Phong trào đạt hiệu quả cao với cách làm năng động, sáng tạo, trị giá vận động đạt trên 10 tỷ đồng.

Chương trình “Xuân về với biển đảo thân yêu” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Tuổi trẻ, Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC, Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia 1400, Mạng Việt Nam Go.vn tổ chức đã trao tặng quà tết với tổng số tiền: 4 tỷ 750 triệu đồng hỗ trợ tập thể, cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng: cảnh sát biển, kiểm ngư, hải quân, nhà giàn DK1, gia đình cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và gần 4.000 hộ ngư dân nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc 28 tỉnh, thành, ven biển.

Trung ương Hội cấp tiền và hàng trị giá trên 11 tỷ đồng cho 63 tỉnh, thành Hội để triển khai các hoạt động trao tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán. Đặc biệt, năm nay, Trung ương Hội đã tháp tùng 10 đoàn do các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước thăm và tặng quà cho đồng bào nghèo tại 23 tỉnh.

Nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai Phong trào, tiêu biểu:Phòng khám chữa bệnh Chữ thập đỏ Đông Anh (03 tỷ đồng); Ban Chỉ đạo Tây Nguyên (01 tỷ đồng), Công ty TNHH Lọc hóa dầu Bình Sơn (01 tỷ đồng); Tập đoàn Vingroup (01 tỷ đồng); Công ty P&G Việt Nam (686 triệu đồng); Công ty TNHH Dược phẩm Tâm Bình (490 triệu đồng); Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam (400 triệu đồng); Câu lạc bộ nhà báo nữ (260 triệu đồng); Văn phòng Chính phủ (100 triệu đồng); Công ty Cổ phần Hồng Lam và Đạo tràng Alan (100 triệu đồng); Phật tử chùa Pháp Vân (60 triệu đồng)….

Nhằm tuyên truyền sâu rộng giá trị nhân văn, truyền thống nhân ái của dân tộc thể hiện trong phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã chức Cuộc thi viết và thi ảnh “Xuân Nhân ái” 2015. Sau 2 tháng phát động, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được hơn 500 bài viết và hơn 300 bức ảnh của hơn 200 cá nhân và tập thể tham gia. 25 bài viết và 22 bức ảnh/bộ ảnh có chất lượng cao nhất đã được trao các giải A, B,C và Khuyến khích. Thông qua các tác phẩm, Trung ương Hội đã phát hiện các cách làm mới trong hoạt động nhân đạo.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các cấp ủy Đảng, chính quyền… đã luôn sát cánh chia sẻ, giúp đỡ người nghèo. Chủ tịch nước nêu rõ, trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai nhiều phong trào, cuộc vận động hết sức thiết thực, hiệu quả vì công tác nhân đạo: Chương trình “Ngân hàng bò – Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới”, Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, Chiến dịch “Khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng”hằng năm, phong trào hiến máu nhân đạo… Đây là thành quả của sự nỗ lực không biết mệt mỏi của các cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ; đồng thời cũng thể hiện tấm lòng của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và toàn xã hội đối với công tác nhân đạo từ thiện, đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch nước nhấn mạnh Đảng, Nhà nước luôn hết sức quan tâm, chăm lo cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng xã hội khác, nhất là trong mỗi dịp Tết đến, Xuân về và mong rằng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp tục triển khai hiệu quả và thành công hơn nữa các hoạt động nhân đạo, từ thiện, trong đó có Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.

Biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã chia sẻ, nhiệt tình hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo và nạn nhân chất độc da cam trong những năm qua, Chủ tịch nước bày tỏ, đường lối của Đảng, Nhà nước là thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội phù hợp với sự phát triển kinh tế trong từng chính sách và từng giai đoạn phát triển. Xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn là nhiệm vụ lâu dài, hết sức cao cả, cần động viên, thu hút sự tham gia nhiệt tình, tích cực của toàn xã hội. Chủ tịch đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và toàn xã hội, kiều bào ở nước ngoài tiếp tục quan tâm chỉ đạo, phối hợp, tạo điều kiện để các cấp Hội Chữ thập đỏ phát huy tốt hơn nữa vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, để ngày càng có nhiều người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp, vươn lên ổn định cuộc sống.

Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” không chỉ mang ý nghĩa vật chất đơn thuần mà đã thể hiện truyền thống dân tộc, lòng yêu nước, tình nghĩa đồng bào, đồng chí của nhân dân cả nước. Cũng qua phong trào này, Hội Chữ thập đỏ cũng rút ra nhiều kinh nghiệm hay về việc tăng cường liên kết, phối hợp giữa các lực lượng, năng lực vận động xã hội trong hoạt động nhân đạo.

image004

Ông Lê Doãn Hợp – nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng xác lập Tổ chức kỷ lục Việt Nam trao Bằng chứng nhận xác lập kỷ lục Việt Nam về “Số người nghèo được hỗ trợ quà Tết nhiều nhất” cho Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Ông Lê Doãn Hợp – nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng xác lập Tổ chức kỷ lục Việt Nam trao Bằng chứng nhận xác lập kỷ lục Việt Nam về “Số người nghèo được hỗ trợ quà Tết nhiều nhất” cho Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Nhân dịp này, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng chứng nhận xác lập kỷ lục về “Số người nghèo được hỗ trợ quà Tết nhiều nhất”.

Ghi nhận những thành tích mà Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã đạt được trong Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Ất Mùi 2015, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và 5 cá nhân tiêu biểu của cơ quan Trung ương Hội, gồm: Ông Nguyễn Hải Đường – Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, bà Trần Thị Hồng An – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, bà Đặng Thị Minh Nguyệt – Trưởng Ban Truyền thông và Phát triển nguồn lực, bà Nguyễn Thị Thu Hà – Trưởng Ban Công tác xã hội – Quỹ Da cam, bà Lương Hồng Thúy – Phó Ban Đối ngoại và Phát triển.

image005

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân có đóng góp xuất sắc cho Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” 2015

image006

Đại diện Công đoàn Văn phòng Chính phủ, Đạo Tràng Alan, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Bình Sơn, Công ty P&G Việt Nam, Công ty TNHH Prudential, Phòng khám, chữa bệnh Chữ thập đỏ Đông Anh nhận Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vì những đóng góp tích cực cho Phong trào

image007

image008

Ông Đoàn Văn Thái – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” 2015

image009

Bà Trần Thị Hồng An – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” 2015

27 tập thể và 20 cá nhân đã được tặng Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong Phong trào. Ngoài ra 5 đơn vị – nhà tài trợ đồng hành cùng Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Ất Mùi 2015 cũng đã được trao tặng Bằng khen của Trung ương Hội.

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trao giải cho 46 cá nhân và 1 tập thể đạt giải A, B, C và Khuyến khích Cuộc thi viết và thi ảnh “Xuân nhân ái” 2015.

Nguồn: redcross.org.vn