Những bữa ăn ấm lòng người bệnh

Chương trình phát cơm, cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh đã trở thành hoạt động thường xuyên của các cấp hội chữ thập đỏ trong tỉnh nhằm chia sẻ một phần khó khăn, qua đó giúp các bệnh nhân có thêm động lực, niềm tin để chiến thắng bệnh tật.

Cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Chữ thập đỏ huyện Quỳnh Phụ phát cơm miễn phí cho người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Phụ Dực.

Lễ ra mắt chương trình “Bữa ăn từ thiện cho người bệnh” tại Bệnh viện Đa khoa Phụ Dực (Quỳnh Phụ) vừa được Hội Chữ thập đỏ huyện Quỳnh Phụ tổ chức vào cuối tháng 5/2023. Theo đó, vào tất cả các ngày trong tuần, những bệnh nhân đang điều trị nội trú tại Bệnh viện Đa khoa Phụ Dực đều được phát những suất cơm, suất cháo trưa miễn phí.

Nhận suất cơm nóng hổi từ tình nguyện viên chữ thập đỏ, bà Vũ Thị Thanh, xã An Thanh cho biết: Tôi điều trị ở Bệnh viện Đa khoa Phụ Dực nhiều ngày qua. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, mọi sinh hoạt tôi đều phải xoay sở một mình. Việc chi trả chi phí điều trị bệnh là gánh nặng đối với tôi. Bởi thế, những suất cơm do Hội Chữ thập đỏ huyện và các cán bộ, y bác sĩ trao tặng không chỉ giúp chúng tôi giảm chi phí trong quá trình điều trị bệnh mà còn tiếp thêm cho chúng tôi động lực để vượt lên hoàn cảnh, chiến thắng bệnh tật.

Qua hơn 1 tháng triển khai chương trình, đến nay đã có hơn 270 suất cơm miễn phí được phát cho người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Phụ Dực. Toàn bộ nguồn kinh phí do Hội Chữ thập đỏ huyện vận động các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tài trợ và trích từ quỹ nhân đạo của Hội.

Ông Vũ Kiên Cường, Trưởng phòng Điều dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Phụ Dực cho biết: Để có những suất cơm đến tay bệnh nhân nghèo, chúng tôi thường xuyên kiểm tra, giám sát từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến chế biến món ăn, bảo đảm an toàn thực phẩm, đầy đủ dinh dưỡng. Tùy theo tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân sẽ có chế độ ăn phù hợp. Đối với các bệnh nhân có chế độ chăm sóc đặc biệt, cùng với tình nguyện viên chữ thập đỏ, chúng tôi sẽ cử các cán bộ, y tá, điều dưỡng mang cơm đến tận phòng bệnh cho bệnh nhân. Đối với các bệnh nhân đi lại dễ dàng hơn sẽ trực tiếp ăn trưa tại căng tin của Bệnh viện.

Bà Giang Thị Minh Phương, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Quỳnh Phụ cho biết: Chương trình “Bữa ăn từ thiện” được chúng tôi triển khai lần đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa Quỳnh Phụ. Mỗi tháng sẽ có hàng trăm suất cơm, suất cháo miễn phí được phát cho bệnh nhân đang điều trị nội trú tại Bệnh viện, trong đó ưu tiên bệnh nhân cao tuổi, bệnh nhi và bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Nhận thấy đây là chương trình ý nghĩa, thiết thực nên chúng tôi quyết định tiếp tục triển khai tại Bệnh viện Đa khoa Phụ Dực. Từ đầu năm 2023 đến nay, đã có hơn 300 bệnh nhân tại các bệnh viện được phát cơm, cháo miễn phí với tổng kinh phí 166 triệu đồng. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm để có thêm nhiều bữa ăn ngon cho người bệnh.

Đại diện Hội Chữ thập đỏ huyện Vũ Thư phát cơm miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa Vũ Thư.

Không chỉ có Hội Chữ thập đỏ huyện Quỳnh Phụ, hoạt động phát cơm miễn phí cũng được Hội Chữ thập đỏ huyện Vũ Thư triển khai thực hiện nhiều năm qua. Những suất cơm miễn phí nằm trong chương trình “Bữa cơm nhân ái” được Hội Chữ thập đỏ huyện Vũ Thư phát vào buổi trưa các ngày trong tuần đã trở nên quen thuộc với người bệnh đến khám và điều trị tại nhiều bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

Bà Lại Thị Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện cho biết: Để lan tỏa trái tim nhân ái của các nhà hảo tâm, chúng tôi triển khai hoạt động phát cơm miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Mặc dù trị giá mỗi suất cơm không lớn nhưng đó là sự quan tâm, chia sẻ rất ý nghĩa và cần thiết đối với người bệnh; qua đó giúp người bệnh giảm bớt chi phí trong quá trình điều trị, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn. Tính riêng từ đầu năm 2023 đến nay, Hội đã phát 805 suất cơm trưa miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa Vũ Thư, Bệnh viện Phong da liễu Văn Môn, Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng cho người tâm thần Thái Bình. Ngoài ra, chúng tôi cũng phát 150 suất cơm miễn phí để tiếp sức mùa thi cho các em học sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 vừa qua. Hội sẽ tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm chung tay ủng hộ để nhân rộng chương trình “Bữa cơm nhân ái” tại nhiều cơ sở y tế, từ đó động viên bệnh nhân, nhất là bệnh nhân nghèo có thêm nghị lực vượt qua bệnh tật.

Có thể nói, hoạt động phát cơm, cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo là một trong những hoạt động nhân đạo, từ thiện được các cấp hội chữ thập đỏ trong tỉnh sáng tạo triển khai. Với vai trò là cầu nối, các cấp hội đã và đang kêu gọi, vận động các tổ chức, đơn vị, nhà hảo tâm tài trợ kinh phí để giúp đỡ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại các bệnh viện trong tỉnh.

Ông Vũ Đức Điến, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Tôi rất xúc động và biết ơn những tấm lòng thơm thảo của các nhà hảo tâm cả ở trong và ngoài tỉnh đã dành nhiều tình cảm, vật chất cho chương trình bữa ăn từ thiện của các cấp hội chữ thập đỏ Thái Bình. Nhờ sự hỗ trợ đó, những bữa ăn của bệnh nhân nghèo luôn được bảo đảm đầy đủ dinh dưỡng, ấm áp nghĩa tình cộng đồng. Những suất ăn ấy không đơn thuần là duy trì sự sống, mà đó còn là nguồn động viên tinh thần rất lớn đối với bệnh nhân nghèo. Hiện nay trên địa bàn tỉnh không chỉ có các cấp hội chữ thập đỏ mà còn có rất nhiều các tổ chức, đoàn thể, nhóm thiện nguyện cũng đã và đang triển khai hoạt động phát cơm, cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Tôi mong rằng, thời gian tới, các đơn vị, tổ chức, nhà hảo tâm sẽ tiếp tục đồng hành cùng các cấp hội chữ thập đỏ cũng như các tổ chức, đoàn thể để bệnh nhân nghèo có thêm nhiều bữa ăn ngon, tiếp tục lan tỏa những hành động nhân văn trong cộng đồng.

Thu Trang – Báo Thái Bình